Var là gì – Tìm hiểu công nghệ Var trong bóng đá hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều công nghệ hiện đại được ra đời với mục đích hỗ trợ cho các trận bóng đá lớn trên toàn thế giới. Một trong số đó phải kể đến công nghệ Var, một loại công nghệ hỗ trợ trọng tài chính xác số 1 hiện nay. Bài viết sau đây sẽ giúp quý vị hiểu, VAR là gì, VAR là viết tắt của từ gì, công nghệ VAR là gì, để những người soi kèo nhà cái và nhận định, dự đoán bóng đá hiểu rõ VAR có vai trò như thế nào trong mỗi trận đấu. 

Công nghệ VAR được sử dụng chính thức tại World Cup 2018

Var là gì? Công nghệ VAR là gì?

Các bạn có biết trong tiếng Anh VAR là viết tắt của từ gì không, đó là từ  “Video Assistant Referee”, dịch ra tiếng Việt, VAR có nghĩa là trợ lý trọng tài video. Công nghệ VAR là công nghệ video đời mới được con người sử dụng bằng cách kết nối với tất cả camera trên sân cỏ và gửi thông tin xác minh đến trọng tài chính để giúp trọng tài chính đưa ra các quyết định chính xác nhất.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ VAR trong bóng đá bởi lẽ  từ khi xuất hiện và được áp dụng đến nay, công nghệ VAR đã giúp hạn chế tối đa những quyết định sai lầm của các trọng tài chính. Công nghệ VAR có thể được coi là cánh tay phải của các trọng tài chính trong cuộc chiến cân não để điều khiển các trận cầu đỉnh cao.

Một số ý kiến trái chiều cho rằng sự xuất hiện của công nghệ VAR khiến cho các trận đấu kinh điển mất tính đi sự hấp dẫn và kịch tính. Có một số trường hợp mặc dù đã áp dụng công nghệ VAR nhưng vẫn xảy ra tranh luận và mâu thuẫn không giải thể giải quyết được.

Công nghệ VAR và những nội dung cơ bản của công nghệ VAR

Hoàn cảnh ra đời của công nghệ VAR

Công nghệ VAR chính thức được thông qua năm 2016 bởi Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB). Năm 2016, trận đấu bóng đá giải nhà nghề ở Mỹ là trận đấu đầu tiên tiến hành thử nghiệm công nghệ VAR, sau đó VAR được thử nghiệm ở các trận đấu của các quốc gia như Anh, Đức, Ý . 

Năm 2018, công nghệ VAR chính thức được đưa vào sử dụng ở tất cả các trận đấu trong mùa giải World Cup 2018. Tại mùa giải này, VAR đã làm thay đổi cục diện nhiều trận đấu, mang đến niềm vui cũng như nỗi buồn cho các cầu thủ ở các chiến tuyến đối lập nhau.

Cơ chế hoạt động của công nghệ VAR

Để áp dụng được công nghệ VAR trên sân cỏ, các camera sẽ được bố trí đặt ở các vị trí thuận tiện để theo dõi tất cả sự việc diễn ra trên sân. Mọi chuyển động của trái bóng hay các hành vi của từng cầu thủ đều được camera ghi lại và chuyển thông tin đến phòng điều khiển trung tâm.

Đội ngũ kỹ thuật tại phòng điều khiển trung tâm của công nghệ VAR bao gồm các trợ lý video, các trọng tài video, các chuyên viên có kinh nghiệm trong việc phân tích khung hình, hành động của các cầu thủ trên sân. Từ đó giúp trọng tài chính xác định chính xác có lỗi hay không để đưa ra quyết định xử phạt.

Phòng điều khiển trung tâm của công nghệ VAR

Trong thực tế khi áp dụng công nghệ VAR để xem lại 1 tình huống, trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu và ra hiệu sự trợ giúp từ tổ trọng tài video. Sau đó, tổ trọng tài video sẽ đưa ra các dự đoán bóng đá hôm nay, đánh giá tình huống và gửi đến trọng tài chính để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Khi nào cần sử dụng công nghệ VAR?

Var được sử dụng trong trường hợp một đội bóng khiếu nại về bàn thắng đã được ghi vì bàn thắng không hợp lệ. Khi đó, công nghệ VAR sẽ giúp xác định xem có hay không lỗi của cầu thủ ghi bàn. Các lỗi mà công nghệ VAR phát hiện ra bao gồm kéo áo cầu thủ, lỗi việt vị, lỗi đẩy người và nhiều lỗi khác mà cầu thủ phạm phải khi ghi bàn.

Trước khi đưa ra quyết định cho 1 đội hưởng quả phạt penalty, trọng tài cũng sẽ sử dụng công nghệ VAR để xác định các lỗi của đội còn lại như : chạm tay vào bóng, đánh người, đá người, hay có tình có những hành vi chơi xấu đối thủ…. Công nghệ VAR sẽ phân tích dựa trên các hình ảnh mà camera ghi nhận từ đó trọng tài sẽ có những phán quyết chính xác nhất.

Trọng tài cũng sẽ áp dụng công nghệ VAR khi quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp cho cầu thủ gây ra lỗi. Camera sẽ ghi nhận toàn bộ hành động của các cầu thủ làm căn cứ để trọng tài đưa ra quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên, công nghệ VAR lại không được trọng tài sử dụng trong trường hợp thẻ vàng 2.

Trong một số trường hợp, trọng tài vẫn có thể nhầm lẫn bởi lẽ không thể quan sát được tất cả những diễn biến trên sân cỏ. Trường hợp bị khuất tầm nhìn hoặc nhầm lẫn người nọ người kia có thể dẫn đến những quyết định sai lầm của trọng tài. Khi đó VAR được áp dụng giúp trọng tài chính hạn chế tối đa những lầm lẫn không đáng có.

Lời kết

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Var là công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay được sử dụng trong các mùa giải lớn. Hy vọng bài viết này đã giúp quý vị hiểu trong bóng đá VAR là gì, công nghệ VAR là gì, khi nào thì VAR được sử dụng và cơ chế hoạt động của công nghệ VAR trong những tình huống thực tế hiện nay.

Rate this post
Xem thêm:   Kỷ nguyên thương mại điện tử Việt Nam ! Thương hiệu Đài Loan

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Logo
      Enable registration in settings - general