Sửa lỗi USB device not recognized trên Windows 10

USB device not recognized là một lỗi khá phổ biến trên Windows 10, nhất là đối với những máy tính đã sử dụng lâu hay vừa mới cập nhật phiên bản Win mới.

Bởi vì có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi USB device not recognized Win 10 nên cách khắc phục cũng khá đa dạng.

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất kèm theo cách xử lý nếu bạn không may gặp phải. Cùng tham khảo qua nhé.

Khởi động lại máy tính

Trong nhiều lỗi thường gặp, khởi động lại máy tính là giải pháp đầu tiên phải thử.

Đôi khi máy tính của bạn không gặp lỗi gì cả mà chỉ bị một sự cố nhỏ, chỉ cần khởi động lại máy là hệ thống sẽ tự động khắc phục cho bạn.

Bởi vậy, trước khi tiến hành những phương pháp sửa lỗi “cao siêu”, hãy thử đóng hết các cửa sổ và khởi động lại máy trước.

Ngoài ra nếu máy tính bạn có nhiều cổng USB thì đừng quên thử cắm hết các cổng xem có phải lỗi phát xinh từ cổng kết nối không nhé.

Sửa lỗi USB device not recognized bằng Troubleshoot

Troubleshoot là trình sửa lỗi tự động của Windows 10, nó có thể khắc phục được khá nhiều lỗi, từ đơn giản đến phức tạp. Bởi vậy bạn không nên bỏ qua nó khi gặp lỗi USB device not recognized.

Xem thêm:   Sửa lỗi Your Windows license will expire soon Win 10

Bước 1: Bạn bấm tổ hợp phím Windows + I để mở Settings sau đó nhấp chọn mục Update & Security.

Chọn Update & Security

Chọn Update & Security

Bước 2: Tại danh mục bên trái, bạn nhấp chọn Troubleshoot. Màn hình bên cạnh bạn tìm tới mục Hardware and Devices, bấm nút Run the Troubleshooter và làm theo hướng dẫn để khắc phục lỗi.

Chạy Run the Troubleshooter

Chạy Run the Troubleshooter

Cắm lại USB xem đã hết lỗi USB device not recognized chưa.

Cập nhật hoặc cài lại driver USB

Driver là một trong những nguyên nhân gây xung đột trên máy, và USB cũng không tránh khỏi. Thường gặp nhất là sau khi bạn update Windows hay vừa cài thêm phần mềm mới.

Có 2 cách để bạn khắc phục lỗi USB đó là cập nhật driver mới hoặc xoá và cài lại.

Cập nhật

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào dòng lệnh devmgmt.msc và bấm OK để truy cập Device Manager.

Truy cập Device Manager

Truy cập Device Manager

Bước 2: Tìm tới mục Universal Serial Bus controllers, mở rộng ra. Nhấp chuột phải vào bất cứ thiết bị USB nào có hiển thị là Unknown và chọn Update driver.

Chọn Update driver

Chọn Update driver

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Search automatically for updated driver software và chờ cho hệ thống tự tìm và tải driver mới.

Tự động tìm Driver

Tự động tìm Driver

Cài lại driver

Bước 1: Cũng từ cửa sổ Device Manager bạn mở rộng mục Disk Drives, nhấp chuột phải vào dòng External USB 3.0 Disk hoặc tương tự và chọn Uninstall để xoá driver này đi.

Xem thêm:   Cách tạo USB Boot cài Win 10 chuẩn UEFI và Legacy

Bước 2: Tiếp tục tìm tới mục Universal Serial Bus controllers, nhấp chuột phải và xoá hết tất cả các driver hiển thị Unknown, xoá luôn cả mục USB Mass Storage Device.

Xoá các driver bị lỗi

Xoá các driver bị lỗi

Bước 3: Từ menu phía trên, bạn chọn Action và bấm Scan for hardware changes để hệ thống tự động cài driver mới.

Chọn Scan for hardware changes

Chọn Scan for hardware changes

Ngoài ra, nếu driver không nằm trong danh sách dự phòng của Windows, bạn có thể tự tìm và tải driver từ trang chủ của hãng.

Bạn tham khảo bài cách cài Driver Windows 10 để nắm chi tiết các bước.

Cập nhật driver Generic USB Hub

Đôi khi lỗi không đến từ bản thân USB mà tới từ Hub kết nối, lúc này bạn cần kiểm tra và cài lại driver cho Generic USB Hub.

Bước 1: Cũng từ cửa sổ của Device Manager, bạn mở rộng mục Universal Serial Bus controllers. Tại đây bạn sẽ thấy các dòng Generic USB Hub.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào dòng đầu tiên, chọn Update driver.

Update driver

Update driver

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Browse my computer for driver software, tiếp tục chọn Let me pick from a list of device drivers on my computer và bấm vào Generic USB Hub trong danh sách hiện ra.

Chọn Generic USB Hub

Chọn Generic USB Hub

Bước 4: Bấm Next và chờ cho quá trình cài driver hoàn tất, thấy thông báo Windows has successfully updated your driver software là được.

Xem thêm:   Cách khắc phục lỗi xinput1_3.dll cho Windows 10

Lời kết

Trên đây là những cách cơ bản để bạn có thể khắc phục lỗi USB device not recognized, tất nhiên là lỗi này khá đa dạng nên không đầy đủ được nhưng cũng đủ để giúp bạn tạm thời giải quyết vấn đề.

Chúc bạn thành công.

Rate this post

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general