Tìm hiểu về dịch vụ cầm đồ và vay tiền tại tiệm cầm đồ

Cầm đồ là khái niệm khá quen thuộc đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhắc đến cầm đồ, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến hình thức cho vay nặng lãi. Thực tế dịch vụ cầm đồ là như thế nào? Tìm hiểu về dịch vụ cầm đồ và vay tiền tại tiệm cầm đồ

Cầm đồ là gì?

Theo quy định của pháp luật thì việc kinh doanh dịch vụ cầm đồ  bao gồm dịch vụ cho vay tiền, trong đó người vay tiền mang tài sản đến dịch vụ cầm đồ để cầm cố, vay tiền và tài sản đó phải hợp pháp. Người sử dụng tài sản hợp pháp để vay tiền gọi là bên cầm đồ còn người cho vay tiền và nhận số tài sản cầm cố đó thì được gọi là bên nhận cầm đồ.

Có thể hiểu, cầm đồ là một hình thức cho vay thế chấp. Nghĩa là người đi vay sẽ sử dụng những tài sản có giá trị như điện thoại laptop, đồng hồ, xe máy… để vay tiền và bên nhận cầm đồ sẽ cho bạn vay một khoản tiền tương ứng với giá trị của món đồ mà bạn cầm cố.

Theo quy định thì mức tiền vay không được quá 65% của giá trị tài sản được cầm cố, được tính theo giá ở thời điểm ký hợp đồng. Với các tài sản là vàng, đá quý… thì có thể cầm cố với giá tối đa là 80% giá trị của tài sản đó. Một số tiệm cầm đồ cũng hỗ trợ vay tiền bằng giấy CMND hay giấy phép lái xe

Xem thêm:   Lợi ích của tem QR code số nhảy trong việc bảo vệ thương hiệu

Lãi suất cầm đồ cũng được quy định là không được quá 4,2%/tháng. Trong trường hợp nếu như người vay muốn vay nóng trong thời gian ngắn dưới 15 ngày thì lãi suất cũng như phí cầm đồ tối đa không được quá 0,3 %/ngày.

Lưu ý khi vay tiền ở tiệm cầm đồ

Trong xã hội ngày nay, nhu cầu vay tiền ngày càng lớn. Số lượng các tiệm cầm đồ mọc lên cũng ngày càng nhiều., đặc biệt, tại các địa điểm gần các trường đại học, cao đẳng hoặc nơi đông dân cư. Chủ tiệm cầm đồ có thể là công ty hoặc cá nhân. Phần lớn các tiệm cầm đồ tại Việt Nam là cá nhân mở.

Cầm đồ là một hình thức kinh doanh đã được sự cho phép của nhà nước và được pháp luật quy định rõ ràng. Tuy nhiên, không phải vay tiền ở tiệm cầm đồ nào cũng đảm bảo theo quy định. Cầm đồ chính là nơi mà tín dụng đen đội lốt rất nhiều, do đó, khi vay tiền tại tiệm cầm đồ bạn cần lưu ý những điều sau:Tìm hiểu về dịch vụ cầm đồ và vay tiền tại tiệm cầm đồ

Chọn tiệm cầm đồ uy tín

Nếu như bạn đang có nhu cầu cầm cố tài sản để có thể giải quyết vấn đề về tài chính một cách cấp bách nhất thì hãy chú ý lựa chọn tiệm cầm đồ thật uy tín, có sự kiểm soát của các cấp có thẩm quyền tại địa phương.

Những tiệm cầm đồ chui thường hoạt động không hợp pháp, với lãi suất cắt cổ cũng những biện pháp đòi nợ kiểu xã hội đen, sẽ mang lại cho bạn rất nhiều rủi ro.

Xem thêm:   Ưu điểm khi mua xổ số Vietlott online

Hợp đồng rõ ràng

Hãy ký kết và nghiên cứu hợp đồng thật rõ ràng. Với những giao dịch cầm cố, cho vay thì việc soạn thảo một hợp đồng cụ thể, chặt chẽ là rất quan trọng để đảm bảo cho quyền, lợi ích của chính bạn và là căn cứ khi xảy ra những tranh chấp hay vấn đề về kiện tụng.

Chủ động trả lãi và tất toán đúng thời hạn

Thường thì các tiệm cầm đồ luôn có liên quan đến dân xã hội đen. Khi thanh toán trễ hạn thì thường sẽ bị phạt với lãi suất rất cao cũng như bị đòi nợ theo cách đe dọa, vừa tổn hại đến tinh thần cũng như tính mạng của bạn và gia đình. Vì vậy, hãy cố gắng chủ động trong vấn đề trả lãi và tất toán để tránh việc trễ hạn hay mất khả năng thanh toán.

Trên đây là các thông tin liên quan đến dịch vụ cầm đồ mà bài viết muốn truyền tải ngày hôm nay

Chúc bạn sẽ lựa chọn được hình thức vay tiền hợp lý!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Logo
      Enable registration in settings - general