Cách tiết kiệm pin cho laptop Windows 10

Sau một thời gian sử dụng, việc pin laptop bị chai là không thể tránh khỏi, khiến cho thời lượng sử dụng laptop của bạn giảm đáng kể.

Tham khảo: Kiểm tra độ chai pin laptop Win 10.

Lúc này, nếu chưa có điều kiện thay pin mới thì các giải pháp tiết kiệm pin là rất cần thiết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những cách tiết kiệm pin cho laptop Win 10, chỉ một vài mẹo nhỏ nhưng có thể giúp bạn tăng thời lượng sử dụng pin kha khá đấy.

Bật chế độ tiết kiệm pin

Tất nhiên, đây là tính năng đầu tiên bạn phải làm nếu muốn tiết kiệm pin trên laptop. Khi sử dụng chức năng này, máy tính sẽ tự động căn chỉnh, tắt các tính năng, giảm độ sáng màn hình sao cho tối ưu nhất. giúp máy tính tiêu tốn ít điện năng nhất có thể.

Ở trên Windows 10 hệ thống sẽ tự động bật tính năng tiết kiệm pin khi dung lượng pin còn dưới 20%, nhưng bạn có thể tự tay bật nó lên bất cứ lúc nào.

Cách đơn giản nhất là bạn bấm vào biểu tượng pin ở dưới thanh Taskbar sau đó nhấp vào nút Battery saver để kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, muốn bật lại thì nhấp thêm một lần nữa.

Bật Battery saver

Bật Battery saver

Ngoài ra bạn cũng có thể bấm tổ hợp phím Windows + A để mở Action Center, sau đó bấm vào nút Battery saver để bật, nếu không thấy biểu tượng trên thì bạn bấm vào mục Expand để tải thêm các mục.

Sử dụng Action Center

Sử dụng Action Center

Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Ngoài việc làm máy tính hoạt động ì ạch, thì các ứng dụng không quan trọng có chức năng chạy ngầm còn gián tiếp làm pin trên laptop tụt nhanh hơn.

Xem thêm:   Cách sửa file host trên Windows 10 bằng Notepad

Bởi vậy, nếu không sử dụng, hãy tắt hoàn toàn các ứng dụng đó, điển hình như IDM, Antivirus, Skype…

Để thực hiện bạn có thể xem qua bài Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Win 10.

Tắt Cortana

Cortana là tính năng thư ký ảo được tích hợp trên Windows 10, mang lại cho người dùng nhiều sự tiện dụng trong tìm kiếm, lên lịch làm việc.

Tính năng Cortana

Tính năng Cortana

Tuy vậy tính năng này chỉ thực sự hiệu quả trong phục vụ công việc, ngoài ra nó là một ứng dụng chạy ngầm khá tốn tài nguyên, bởi vậy việc tắt Cortana trên Windows 10 giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều pin để dùng cho việc khác.

Chống phân mảnh ổ cứng

Qua thời gian sử dụng, dữ liệu trên máy tính bị phân mảnh và lưu trên nhiều vị trí khác nhau. Mỗi lần cần truy xuất thì laptop phải hoạt động nhiều hơn để có thể ghép chúng lại, điều này cũng gián tiếp làm cho quá trình hao hụt pin diễn ra nhanh hơn.

Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng

Bởi vậy chống phân mảnh ổ cứng trên Win 10 là việc cần phải làm định kì để có thể duy trì sự ổn định cho máy tính, laptop.

Tắt Windows Update

Windows update là một thành phần rất quan trọng trên mỗi máy tính chạy Windows 10, giúp Microsoft liên tục cập nhật các tính năng mới và bản vá lỗi lên máy tính.

Xem thêm:   Hoàng Hải Group tạp chí ẩm thực sức khỏe mọi nhà

Tuy vậy, nếu máy tính của bạn có pin không được tốt, nhu cầu sử dụng cũng vừa phải thì có thể tạm thời tắt tính năng này đi để giúp giảm tải cho máy tính.

Khi nào có nguồn điện hoặc cần cập nhật thì bật lên.

Việc tắt update trên Windows 10 khá phức tạp, bởi vậy để biết chi tiết thì bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Tránh sử dụng máy tính trong môi trường quá nóng

Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc máy tính tăng nhiệt độ là do môi trường bên ngoài, gián tiếp làm cho quạt tản nhiệt phải hoạt động nhiều hơn và gây hao hụt pin.

Bởi vậy nếu có thể, hãy sử dụng laptop trong môi trường mát mẻ, nếu được hãy dùng quạt tản nhiệt laptop có nguồn điện ngoài.

Chắc chắn bạn sẽ kéo dài thời gian sử dụng pin trên laptop của mình.

Ngoài ra bạn cũng tránh sử dụng các dịch vụ ngoại vi có sẵn trên laptop, ví dụ như loa ngoài, đèn bàn phím… những yếu tố này tuy nhỏ nhưng lại ngốn kha khá pin và bạn không nên sử dụng nó.

Lời kết

Tuy nhỏ, nhưng những tinh chỉnh đơn giản kể trên có thể tích tiểu thành đại, giúp bạn tiết kiệm pin cho laptop khá nhiều.

Chúc bạn sử dụng laptop an toàn, hiệu quả.

Rate this post

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Logo
      Enable registration in settings - general