Tại sao máy biến áp cách ly chống giật

Tại sao máy biến áp cách ly lại chống giật? Tác dụng của biến áp cách ly là gì? Đây hầu như là câu hỏi của tất cả mọi người khi sử dụng biến áp cách ly. Do đó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha.

Cấu tạo máy biến áp cách ly

Máy biến áp cách ly hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi sử dụng dòng điện xoay chiều có điện áp nhất định được đưa vào cuộn sơ cấp tạo ra từ trường biến thiên nằm giữa các lõi dây. Từ trường tạo ra một sức điện động cảm ứng ở phạm vi cuộn thứ cấp dẫn đến sự hình thành dòng điện xoay chiều cách ly có hiệu điện thế xoay chiều. Điện áp của dòng điện xoay chiều dao động dựa vào sự chênh lệch giữa số vòng dây quấn các cuộn sơ cấp và thứ cấp. Vì vậy, biến áp cách ly có thể hoạt động tăng áp hoặc hạ áp tùy theo số vòng dây được cuốn.

>>> Xem thêm: Máy biến áp Đông Anh

Đặc điểm máy biến áp cách ly

Bất kỳ điểm nào nằm trên cuộn thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Do vậy, khi ta chạm vào bất kỳ 1 điểm nào trên cuộn dây thứ cấp thì sẽ không bị giật, hiệu điện thế chỉ có sự chênh lệch của 2 điểm khác nhau của cuộn thứ cấp. Đây là ưu điểm lớn nhất của máy biến áp cách ly nó giúp hạn chế nguy cơ rò rỉ điện ở phần vỏ thiết bị và đem lại sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Mỗi cuộn dây sơ cấp hoặc thứ cấp có đặc tính Volt – ampere khác nhau theo tỷ lệ của các vòng dây trên các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp.

Dòng điện được tạo ra từ cuộn thứ cấp trong biến áp cách ly là dòng điện xoay chiều biến thiên

Máy biến áp cách ly là loại máy có trở kháng khá thấp. Mặt khác, chúng sử dụng màn chắn tĩnh điện giữa 2 lớp dây sơ cấp và thứ cấp nên có khả năng chống được các nguồn điện xung quanh, chống nhiễu sóng hài từ các thiết bị khác trong hệ thống điện, chống giật.

Biến áp cách ly triệt tiêu sóng RF loại bỏ các cộng hưởng vô tuyến điện ở tần số thấp và ngăn chặn hiện tượng rò điện bề mặt giúp hạn chế tình trạng bỏng RF.

Điện trong biến áp cách ly có giật không

Với các đặc điểm trên có thể thấy rằng sử dụng nguồn điện trong biến áp cách ly là an toàn, không bị giật nếu động vào 1 điểm bất kỳ trên cuộn dây thứ cấp đều không bị giật. Vì so với đất thì các điểm đó đều có hiệu điện thế bằng 0V

Nếu chạm vào 2 cực có hiệu điện thế khác nhau ở cuộn dây thứ cấp với mức chênh lệch điện áp trên 40V thì vẫn sẽ có bị giật và có thể gây chết người với mức chênh lệch điện áp cao

Chạm vào bất kỳ điểm nào ở cuộn dây sơ cấp đều có khả năng bị giật. Bởi nguồn điện sơ cấp là điện trực tiếp từ điện lưới quốc gia

Khi sử dụng máy biến áp cách ly có tác dụng chống giật rất tốt, an toàn cho người sử dụng đặc biệt là sử dụng trong hệ thống điện gia đình hoặc trong sản xuất công nghiệp rất cần độ cách điện cao. Tuy nhiên, máy biến áp cách ly không hẳn là chống giật tuyệt đối 100%. Vì khi sử dụng trong các thiết bị điện vẫn có các dòng điện dò từ nhiều thiết bị gây ra, mà các dòng rò này có thể tạo ra sự chênh lệch hiệu điện thế nhất định trên vỏ máy, tuy là thấp nhưng cũng có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng. Do đó, khi sử dụng biến áp cách ly vẫn cần đảm bảo an toàn điện, không nên động trực tiếp vào nguồn điện.

>>> Tin liên quan: Máy biến áp dầu 3 pha

Rate this post
Xem thêm:   17 cách kiếm tiền trên mạng uy tín nhất hiện nay

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general