So sánh sự khác nhau giữa windows server và windows thường

Windows chính là 1 dòng hệ điều hành được ra đời với nhiều phiên bản và công dụng khác nhau … và nổi bật nhất hiện nay đó chính là windows thường và windows server. Vậy windows thường là gì? windows server là gì? So sánh sự khác nhau giữa windows thường và windows server. Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết của 10az.net dưới đây nhé.

Khái niệm Windows thường

Windows thường chính là 1 hệ điều hành tập hợp các chương trình phần mềm máy tính có vai trò dùng để quản lý, điều hành các thiết bị phần cứng hay tài nguyên phần mềm có ở trên máy tính. Hệ điều hành windows thường sẽ có vai trò trung giao trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần mềm, phần cứng của máy tính. Mục đích chính ở đây là dùng để cung cấp một môi trường làm việc cho người dùng để phát triển hay thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

So sánh windows thường và windows server

So sánh windows thường và windows server

Các phiên bản của windows thường

 • Windows 1.0 ( Giai đoạn 1985)
 • Windows 2.0 (Giai đoạn 1987-1990)
 • Windows 3.0 (Giai đoạn 1990)
 • Windows 95 (Giai đoạn 1995)
 • Windows 98 (Giai đoạn 1998)
 • Windows ME (Giai đoạn 2000)
 • Windows XP (Giai đoạn 2001-2005)
 • Windows Vista (Giai đoạn 2006-2008)
 • Windows 7 (Ra đời năm 2009)
 • Windows 8/8.1 ( Ra đời năm 2012)
 • Windows 10 (Ra đời năm 2015)

Nhiệm vụ của Windows thường

– Có vai trò quản lý và điều khiển trực tiếp các bộ phần phần cứng như: bo mạch chủ, bo mạch đồ họa, bo mạng âm thanh …

– Quản lý và triển khai một số thao tác đơn giải trong máy tính window như: đọc, viết, quản lý hệ thống tập tin hay các kho dữ liệu ở trong máy.

– Có nhiệm vụn cung cấp cho người sử dụng một hệ thống giao diện sơ cấp khi các cứng dụng thường hoạt động thông qua một hệ thống thư viện các hàm chuẩn để điều hành các phần cứng.

– Cung cấp cho người dùng một hệ thống lệnh cơ bản để có thể điều hành máy: ở đây người ta gọi là hệ thốn system command.

– Ở một vài trường hợp thì window có vai trò cung cấp các dịch vụ cơ bản cho các phần mềm ứng dụng thường dùng như: chương trình duyệt web, trình soạn thảo văn bản ..

Khái niệm windows server

Windows server chính là 1 nhánh của hệ điều hành sử dụng cho máy chủ được nhà Microsoft sản xuất. Chúng có tác dụng giúp người dùng có thể quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách tối đa nhất, giúp đảm bảo độ an toàn, khả năng tin cậy hay cung cấp một môi trường máy chủ làm việc hiệu quả nhất.

Windows server ra đời vào đầu những năm 1980, và từ đó đến nay hệ điều hành này đã không ngừng cập nhật các phiên bản với nhiều chức năng khác nhau như quản lý toàn bộ hệ thống tài nguyên trên máy tính, giúp hình thành máy tính giả lập, quản lý bộ nhớ, quá trình hay sự giao tiếp giữa máy tính với người dùng.

Các phiên bản của windows server

 • Windows server 2000
 • Windows server 2003
 • Windows server 2008
 • Windows server 2008 R2
 • Windows server 2012
 • Windows server 2012 R2
 • Windows server 2016

Nhiệm vụ của windows server

– Được sử dụng phổ biến cho các lập trình web ASP.net hay VB.net. Khi đó bạn cũng nên tham khảo và sử dụng windows server nếu như website của bạn được xây dựng bằng công nghệ .Net của Microsoft.

– Đối với cơ sở dữ liệu MSSQL thì máy chủ Windows là sự lựa chọn hoàn hảo, còn với một vài cơ sở dữ liệu mức lớn, doanh nghiệp thì bạn nên chọn các đặc tính khác nhau ở trên nền tảng Linux.

– Hiện nay các cơ sở dữ liệu Access có thể chạy được trên máy chủ Windows của Microsoft, cho nên nó sẽ không thể hoạt động được ở trên máy chủ Linux, khi đó windows server chính là 1 sự lựa chọn hoàn hảo cho máy chủ của bạn khi cần sử dụng cơ sở dữ liệu Access.

– Hiện nay, windows server chính là 1 sự lựa chọn hoàn hảo, sự lựa chọn đúng đắn nếu như bạn đang sử dụng 1 số dịch vụ chia sẻ của Microsoft.

So sánh sự khác nhau giữa windows thường và windows server

Windows server có nhiều bộ nhớ hơn

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa window thường và window server đó chính là dung lượng bộ nhớ hỗ trợ. Ở bản desktop chạy windows 10 Enterprise sẽ có bộ nhớ tối đa là 4GB trên x86 và 2TB trên x64, còn windows server sẽ hỗ trợ 24TB RAM … nhưng con số này sẽ phải thay đổi tùy thuộc vào từng phiên bản của nó. Đây là thông tin danh sách giới hạn bộ nhớ cho windows thường và windows server mà Microsoft đã đưa ra trên trang chủ của họ là Microsoft Developer.

So sánh windows thường và windows server nên chọn win nào

So sánh windows thường và windows server nên chọn win nào

 

Xem thêm:   CÁCH ĐỔI VÀ LÀM LẠI BẰNG LÁI XE MÁY ĐƠN GIẢN NHẤT

Windows server sẽ sử dụng CPU hiệu quả hơn rất nhiều

Ở windows server sẽ sử dụng phần cứng hiệu quả hơn so với windows desktop, đặc biệt nhất là ở CPU. Chính vì vậy, nếu như bạn sử dụng windows server thì các thiết bị phần cứng sẽ được sử dụng hiệu quả và tối ưu hoạt động cao.

Windows server được cấu hình cho các tác vụ ở chế độ nền

Mặc định của bản windows server sẽ ưu tiên chạy các tác vụ và dịch vụ ở chế độ nền, còn với windows thường thì lại tập trung vào các nhiệm vụ trực diện – Foreground. Mặc dù ưu tiên này có thể thay đổi được nhưng với phiên bản windows thường cũng không thể nào đạt được hiệu suất như bản windows server được.

Windows server cho phép kết nối nhiều mạng

Ở bản windows desktop thì chỉ cho phép kết nối giới hạn từ 10 đến 20 kết nối. Còn với windows server thì không, nó có thể hỗ trợ nhiều hơn, tùy thuộc vào khả năng của phần cứng.

Chi phí sử dụng windows server cao hơn

Nếu như bạn sử dụng key windows 7, 8, hay 8.1 thì bạn có thể cài windows 10 free, nhưng với windows server thì bạn sẽ không dễ dàng mua và chi phí mua cũng cao. Hiện nay mức giá mua windows server 2016 có thể dao động từ 500$ đến 6000$ tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Có nên sử dụng windows lậu không?

Có nên sử dụng windows lậu không?

Có nên sử dụng windows lậu không?

Theo thống kê thì hiện nay có đến hơn 90% các máy tính đều sử dụng windows không bản quyền (windows lậu), khi đó khả năng máy tính bị cài các phần mềm lậu, nguy hiểm xấu cho máy tính cũng như dữ liệu ở trên máy như:

Khả năng mất hoàn toàn dữ liệu

Toàn bộ hình ảnh, hay tài liệu trên máy tính cài win lậu sẽ có khả năng bị mất hoàn toàn mà bạn không hề biết, và đặc biệt nhất là các thông tin về tài khoản ngân hàng, facebook, gmail cũng bị mất hay bị đánh cắp dễ dàng.

Bị đánh cắp, lừa đảo danh tính

Một khi bạn sử dụng win lậu mà hacker đã cài sẵn và thâm nhập được vào máy tính của bạn thì nó sẽ sử dụng máy tính của bạn để làm những công việc xấu, đặc biệt nguy hại hơn nữa nếu máy tính của bạn có liên kết với công ty hay các tài khoản social của bạn.

Ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính

Ở trong các phiên bản win lậu sẽ có nhiều phần mềm độc hại làm vô hiệu hóa các phần mềm, ứng dụng chống virus, làm các trojan xâm nhập trực tiếp vào máy tính, đưa ra một cổng mới để cho các phần mềm, kẻ xấu khác xâm nhập vào làm hỏng hiệu suất của máy tính.

Và để sử dụng được window bản quyền thì bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp key windows bản quyền hoặc cũng có thể nhờ sự tư vấn của các công ty thiết kế website, đặc biệt là Mona Media, bởi tại đây là đơn vị cung cấp các dịch vụ lập trình phần mềm, thiết kế website uy tín … cho nên họ sẽ phải mua bản quyền sử dụng cho server riêng công ty hay khách hàng để có thể đảm bảo được tính bảo mật cao nhất cho toàn bộ dữ liệu hay quyền lợi bảo mật của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại Mona Media.

Với những thông tin về sự khác biệt giữa windows thường và windows server ở trên, hi vọng sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức về 2 loại hệ điều hành máy chủ này nhé. Chúc các bạn thành công

 

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general