Sửa lỗi máy tính bị mất âm thanh Windows 10

Đôi khi vì lý do nào đó mà máy tính bị mất âm thanh trên Win 10, hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này.

Như bạn đã biết, Windows 10 ra đời đã lâu và mang lại nhiều cải tiến đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn những nhược điểm, trong đó thường gặp là những lỗi phát sinh sau khi cập nhật Windows.

Nếu bạn gặp phải tình trạng lỗi mất âm thanh Windows 10 thì hãy tham khảo qua bài viết này để có cách xử lý phù hợp.

Chúng ta sẽ đi từ những cách đơn giản đến phức tạp.

Xem thêm: Lỗi máy tính, laptop không nhận tai nghe Win 10.

Kiểm tra lại thiết bị ngoại vi

Nếu máy tính bạn kết nối với loa, việc đầu tiên khi bị lỗi âm thanh là bạn phải kiểm tra lại các kết nối như dây cắm, cổng cắm xem có bị bám bụi, lỏng lẻo hay hư hỏng gì không.

Nếu được bạn hãy lắp các thiết bị này vào máy tính khác để xem nguyên nhân thực sự có đến từ máy tính của bạn hay không.

Kiểm tra các thiết bị ngoại vi

Kiểm tra các thiết bị ngoại vi

Nếu loa vẫn hoạt động bình thường, các cổng kết nối không vấn đề gì thì nguyên nhân nằm ở các cài đặt trong máy tính, chúng ta cần kiểm tra từng bước 1.

Update hoặc cài lại Drivers âm thanh

Trong quá trình sử dụng, đôi khi vì xung đột phần mềm mà driver âm thanh trên Windows 10 bị lỗi hoặc đã cũ, làm máy tính bị mất âm thanh. Lúc này bạn cần cài lại driver âm thanh phiên bản mới nhất cho máy tính.

Xem thêm:   Cách khắc phục lỗi xinput1_3.dll cho Windows 10

Trong bài cài driver âm thanh cho Win 10 thì blog đã có hướng dẫn khá chi tiết rồi, nên trong bài viết này chúng ta sẽ điểm qua các bước chính.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập vào dòng lệnh devmgmt.msc và bấm OK để truy cập vào Device Manager.

Truy cập Device Manager

Truy cập Device Manager

Bước 2: Tìm tới và nhấp vào dòng Sound, video and game controllers, lúc này bạn sẽ thấy driver các thiết bị âm thanh trên máy. Bạn nhấp chuột phải và chọn Update driver để cập nhật driver lên bản mới nhất.

Cập nhật driver mới

Cập nhật driver mới

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn Uninstall device để xoá driver đi, sau đó nhấp chuột phải vào Sound, video and game controllers và chọn Scan for hardware changes để cài lại driver mới.

Khởi động lại máy và kiểm tra xem âm thanh đã có lại chưa.

Sử dụng trình sửa lỗi Troubleshoot

Troubleshoot là trình sửa lỗi cực kì hữu ích khi nó tự động quét và khắc phục những sự cố trên Windows 10. Để khắc phục lỗi mất âm thanh bạn thực hiện như sau:

Từ phía góc bên phải thanh Taskbar, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng loa và chọn Troubleshoot sound problems.

Chọn Troubleshoot sound problems

Chọn Troubleshoot sound problems

Lúc này hệ thống sẽ tự động quét và tìm kiếm các lỗi hiện tại trên máy tính, sau đó bạn chỉ việc làm theo hướng dẫn để khắc phục sự cố âm thanh này.

Máy tính sẽ tự động quét lỗi

Máy tính sẽ tự động quét lỗi

Đôi khi trình Troubleshoot chỉ phát hiện được lỗi chứ không thể tự khắc phục, tuy nhiên bạn cũng có thể dựa trên lỗi được thông báo mà tự sửa chữa.

Xem thêm:   Cách sửa lỗi Full Disk trên Win 10 thành công 100%

Rất đơn giản.

Tắt và bật lại Audio Services

Các dịch vụ âm thanh của máy tính Win 10 được thiết lập trong phần Audio Services, bạn có thể thử khởi động lại dịch vụ này bằng cách tắt và bật lại. Đôi khi nó cũng hiệu quả như việc bạn khởi động lại máy tính vậy.

Cách làm như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R, từ hộp thoại Run bạn nhấp dòng lệnh services.msc và bấm OK để truy cập vào Services.

Truy cập Services

Truy cập Services

Bước 2: Tại cửa sổ mới, bạn tìm tới file có tên Windows Audio, nhấp chuột phải và bấm Restart. Hoặc bạn cũng có thể chọn Stop sau đó chọn lại Start để khởi chạy lại Service này.

Chọn khởi động lại

Chọn khởi động lại

Thiết lập định dạng âm thanh

Đôi khi định dạng âm thanh trên máy không trùng khớp với loa, dẫn đến loa không phát được âm thanh trên máy tính. Bạn tiến hành kiểm tra và khắc phục như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar sau đó chọn Sound hoặc Playback devices tuỳ phiên bản Windows.

Chọn Sound

Chọn Sound

Bước 2: Tại cửa sổ mới, bạn chọn tab Playback, nhấp chuột phải vào biểu tượng loa đang kết nối và chọn Properties.

Chọn Properties

Chọn Properties

Bước 3: Cửa sổ Speakers Properties hiện ra, bạn chuyển qua tab Advanced.

Tại mục Default Format, bạn có khá nhiều lựa chọn cho dải âm thanh. Bạn có thể chọn từng dòng một và bấm Test để kiểm tra. Thông thường loa sẽ hoạt động ở các dải 24 bit, 44100 Hz hoặc 24 bit, 192.000 Hz Hoặc 16 bit, 44100 Hz.

Chọn dải âm thanh phù hợp

Chọn dải âm thanh phù hợp

Khởi động lại và kiểm tra lại âm thanh trên máy tính.

Xem thêm:   Cách mở Realtek HD Audio Manager trên Win 10

Tắt tính năng nâng cấp âm thanh

Audio Enhancements là tính năng tự động nâng cấp âm thanh, mặc định thì tính năng này không được bật nhưng đôi khi vì lý do nào đó mà nó bật lên và gây ra lỗi âm thanh.

Bạn sửa lỗi như sau:

Bước 1: Truy cập vào cửa sổ Speakers Properties tương tự như cách ở trên đó là: nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh, chọn Playback devices – chuyển tab Playback, nhấp chuột phải vào biểu tượng loa, chọn Properties.

Bước 2: Sau đó bạn chuyển qua tab Enhancements và bỏ dấu tích ở mục Disable all enhancements. Bấm OK để lưu lại.

Bỏ dấu tích

Bỏ dấu tích

Vậy là tính năng tự động nâng cấp âm thanh đã được tắt rồi.

Update Windows 10

Việc update Windows đôi khi gây ra lỗi, nhưng cũng là một phương pháp để giải quyết các vấn đề về xung đột phần mềm hay driver bị cũ.

Bởi vậy nếu đã thử các phương pháp trên mà bạn vẫn chưa giải quyết được triệt để thì hãy cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất để hệ thống tự động sửa lỗi cho máy tính.

Tham khảo bài cách update Win 10 để xem hướng dẫn chi tiết.

Lời kết

Trên đây là những phương pháp cơ bản mà người không chuyên có thể thực hiện để sửa lỗi máy tính Win 10 bị mất âm thanh.

Nếu đã thực hiện hết các bước trên mà không khắc phục được thì có lẽ bạn nên mang máy tính ra các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để bắt bệnh.

Chúc bạn thành công.

Rate this post

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general