Lỗi không kết nối được máy in trong mạng LAN Win 10

Việc chia sẻ máy in qua mạng LAN là vô cùng cần thiết trong các công ty, văn phòng, qua đó giúp việc sự dụng máy in được hiệu quả hơn.

Tuy vậy có đôi lúc việc chia sẻ này trên Windows 10 không được suôn sẻ, làm cho bạn không tìm thấy hoặc không kết nối được với máy in trong mạng LAN Windows 10.

Hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu vài nguyên nhân chính cũng như cách khắc phục việc không kết nối được máy in qua mạng LAN.

Đảm bảo đã chia sẻ máy in qua mạng LAN đúng cách

Trước khi đi vào sửa lỗi, bạn cần đảm bảo đã tiến hành việc chia sẻ máy in qua mạng LAN đúng cách, chi tiết các bước bạn có thể tham khảo bài Cách share máy in qua mạng LAN Win 10.

Nếu đã thực hiện các bước trên mà vẫn không kết nối được, ta bắt đầu thử những cách sửa lỗi khác.

Sử dụng trình sửa lỗi Troubleshoot

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để sửa các lỗi liên quan tới thiết bị ngoại vi chính là trình Troubleshoot.

Bước 1: Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + I để mở Settings và chọn Update & Security trong cửa sổ chính.

Chọn Update & Security

Chọn Update & Security

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấp chọn mục Troubleshoot ở danh mục bên trái, màn hình bên phải bạn chọn Printer và bấm nút Run the troubleshooter để hệ thống quét và tự động sửa lỗi.

Chạy Run the troubleshooter

Chạy Run the troubleshooter

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện tương tự với mục Hardware and Devices để kiểm tra toàn diện các thiết bị ngoại vi luôn.

Xem thêm:   Sửa lỗi màn hình đen Windows 10 chỉ có chuột

Sau khi sửa xong thì thử kết nối lại xem đã nhìn thấy máy in trong mạng LAN chưa nhé.

Kiểm tra Driver

Đôi khi, dù bạn đã thực hiện việc chia sẻ máy in qua mạng LAN, nhưng công đoạn cài driver cho thiết bị lại bị lỗi hoặc bị thiếu, do vậy dù đã nhìn thấy máy in nhưng bạn lại không thể kết nối thành công.

Bởi vậy bạn cần kiểm tra, cần thiết thì xoá driver cũ và cài lại driver mới cho máy in.

Bước 1: Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập vào lệnh devmgmt.msc và bấm OK để mở Device Manager.

Truy cập Device Manager

Truy cập Device Manager

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, bạn mở rộng mục Print queues và thực hiện việc update, xoá và cài lại driver. Chi tiết bạn tham khảo bài Cách kiểm tra và cài Driver cho Win 10.

Chạy lại trình tìm kiếm máy in trên Windows 10

Đôi khi chẳng phải vì thiết lập không đúng, cũng không phải vì thiếu driver mà lỗi nằm chính ở máy tính của bạn, cụ thể ở đây là công đoạn quét tìm máy in trong mạng LAN.

Bước 1: Đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím Windows + I, cửa sổ mới hiện lên bạn nhấp chọn mục Devices.

Chọn Devices

Chọn Devices

Bước 2: Tiếp theo chọn Printers & Scanners từ danh mục bên trái và chọn Add a printer or scanner để máy tính quét các máy in có thể kết nối. Nếu bạn không tìm thấy máy in cần kết nối, tiếp tục bấm vào mục The printer that I want isn't listed.

Nhấp mục The printer that I want isn't listed

Nhấp mục The printer that I want isn’t listed

Bước 3: Trong cửa sổ mới, bạn tích chọn vào mục Add a Bluetooth, wireless or network discoverable printer, bấm Next và chờ máy tính quét lại các thiết bị trong mạng LAN.

Quét lại các thiết bị

Quét lại các thiết bị

Nếu không có vấn đề gì thì thiết bị máy in sẽ hiện ra, bây giờ bạn có thể thoải mái kết nối máy in qua mạng LAN Windows 10 rồi.

Xem thêm:   Cách khắc phục lỗi d3dx9_43.dll cho Windows 10

Lời kết

Mặc dù còn một vài nguyên nhân nữa dẫn tới những lỗi liên quan tới máy in nhưng với hướng dẫn trên, hy vọng bạn đã có thể tự mình khắc phục những lỗi cơ bản của máy in rồi.

Chúc bạn thành công.

Rate this post

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Logo
      Enable registration in settings - general