Cách ghi âm trên Windows 10 không cần phần mềm

Bạn hoàn toàn có thể ghi âm trên Win 10 mà không cần sự hỗ trợ của phần mềm bên ngoài bởi Microsoft đã cung cấp cho bạn một ứng dụng khá tốt đó là Voice Recorder.

Tuy không có quá nhiều tính năng, nhưng Voice Recorder vẫn đáp ứng đầy đủ những yêu cầu ghi âm cơ bản, ngoài ra còn khá nhẹ, dễ sử dụng.

Cách ghi âm trên PC, laptop Win 10

Để có thể ghi âm trên Windows 10, việc đầu tiên là bạn phải kết nối microphone với máy tính và đảm bảo các thiết bị hoạt động ổn định.

Nếu dùng laptop bạn có thể tham khảo bài cách bật microphone trong laptop Win 10 nhé.

Bước 1: Bấm phím Windows sau đó nhập Voice Recorder vào ô tìm kiếm, khi kết quả hiện ra bạn nhấp vào Voice Recorder để mở ứng dụng.

Truy cập Voice Recorder

Truy cập Voice Recorder

Lưu ý: sau khi ứng dụng được mở, nếu bạn thấy thông báo You need to set up a microphone in Settings thì bạn cần thiết lập để ứng dụng có quyền truy cập Microphone, nếu không thấy thông báo thì thôi.

 • Cách làm như sau: bạn bấm vào dấu ba chấm ở góc dưới bên phải, chọn Microphone Settings. Cửa sổ mới hiện ra, trong phần Choose which apps can access your microphone bạn tìm ứng dụng Voice Recorder và bật công tắc sang On.
Cho phép ứng dụng truy cập microphone

Cho phép ứng dụng truy cập microphone

Bước 2: Sau khi ứng dụng được mở, bạn sẽ thấy biểu tượng Microphone nằm chính giữa ứng dụng, bấm vào nút này để bắt đầu ghi âm, bộ đếm thời gian ghi âm bắt đầu chạy.

Xem thêm:   Mở CMD bằng quyền Administrator trên Windows 10

Ở phía dưới sẽ có 2 biểu tượng, một là nút Pause giúp bạn tạm dừng quá trình ghi âm, nếu muốn tiếp tục ghi âm thì bạn bấm lại nút này một lần nữa.

Nút còn lại là gắn cờ, giúp bạn đánh dấu các mốc thời gian quan trọng, sau khi kết thúc ghi âm bạn có thể tua tới mốc này một cách nhanh chóng. Bạn có thể đặt nhiều mốc trong một đoạn ghi âm.

Bắt đầu ghi âm

Bắt đầu ghi âm

Bước 3: Sau khi hoàn tất đoạn ghi âm, bạn bấm vào nút Stop ở giữa để dừng quá trình ghi âm, file ghi âm sẽ tự động được lưu vào thư mục gốc trong máy tính và được sắp xếp trong danh sách ghi âm của ứng dụng.

Bấm Stop để kết thúc

Bấm Stop để kết thúc

Tuỳ chỉnh file ghi âm trong Windows 10

Ngoài việc ghi âm, bạn có thể tuỳ chỉnh nhiều thứ với file ghi âm thông qua những cài đặt trên ứng dụng Voice Recorder, trong đó những tính năng chính là:

 • Phát lại bản ghi âm
 • Cắt bản ghi âm
 • Xoá bản ghi âm
 • Đổi tên bản ghi âm
 • Chia sẻ bản ghi âm

Phát lại bản ghi âm: để nghe lại bản ghi âm vừa thu, bạn chỉ việc nhấp vào file ghi âm trên danh sách của ứng dụng, rất đơn giản.

Phát lại bản ghi âm

Phát lại bản ghi âm

Cắt bản ghi âm: để cắt một đoạn trong bản ghi âm, bạn mở file ghi âm sau đó chọn vào nút Trim ở phía dưới cửa sổ (có hình đoạn âm thanh bị cắt 2 đầu).

Cắt bản ghi âm

Cắt bản ghi âm

Lúc này sẽ có 2 thanh đánh dấu để bạn đặt điểm bắt đầu và kết thúc, sau khi thiết lập xong, bạn bấm nút Play để nghe lại, hài lòng rồi thì bấm vào dấu tích OK để lưu file ghi âm vừa cắt.

Lưu file mới

Lưu file mới

Bạn có thể lưu đè lên file ghi âm cũ hoặc lưu thành file mới, tốt nhất là lưu thành file mới cho an toàn.

Xem thêm:   Cùng Ngắm 5+ Mẫu Trần Thạch Cao Đẹp, Hiện Đại & Sang Trọng 2022

Xóa bản ghi âm: Tương tự như những cách trên, bạn nhấp vào bản ghi và chọn nút Delete có hình thùng rác ở phía dưới cửa sổ là có thể xoá được file ghi âm.

Xóa bản ghi âm

Xóa bản ghi âm

Chia sẻ bản ghi âm: để chia sẻ bản ghi âm, bạn có thể bấm vào biểu tượng vòng tròn 3 chấm ở phía dưới cửa sổ. Theo mặc định bạn có thể chia sẻ lên Mail, OneDrive và OneNote, bạn có thể thêm các ứng dụng khác bằng cách tải thêm từ Windows Store.

Chia sẻ bản ghi âm

Chia sẻ bản ghi âm

Đổi tên bản ghi âm: để đổi tên, bạn bấm vào nút Rename có biêu tượng hình chiếc bút, đặt tên mới và bấm Rename để lưu lại.

Đổi tên bản ghi âm

Đổi tên bản ghi âm

Các thao tác khác: ngoài các thao tác trên cửa sổ ứng dụng, bạn còn có thể truy cập vào thư mục lưu các bản ghi âm và thực hiện các thao tác như di chuyển, xoá hay tạo thư mục mới tuỳ thích:

 • Cách làm như sau: mở một file ghi âm sau đó bấm vào dấu ba chấm ở góc dưới bên phải, chọn Open file location, máy tính sẽ đưa bạn tới thư mục chứa các file ghi âm.
Truy cập thư mục gốc

Truy cập thư mục gốc

Rất đơn giản đúng không nào

Tham khảo thêm: Cách quay màn hình máy tính Win 10.

Lời kết

Ghi âm là công việc khá cần thiết, nhất là đối với những người thường làm video hay streamer. Tuy không có quá nhiều tính năng nhưng Voice Recorder vẫn đáp ứng được những nhu cầu cơ bản.

Xem thêm:   Cách bật, kết nối Bluetooth trên laptop Win 10

Chúc bạn làm được nhiều thứ với ứng dụng này.

Rate this post
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Logo
   Enable registration in settings - general