Đòn bẩy (margin) và những điều các nhà đầu tư nên biết

Trong thị trường chứng khoán, đòn bẩy thường được các nhà đầu tư biết đến với tên gọi margin hay đòn bẩy tài chính. Đây là hình thức sử dụng nợ vay để mua thêm nhiều cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, margin thường được ví như con dao hai lưỡi chứa nhiều rủi ro nếu như các nhà đầu tư không thực sự hiểu rõ về đòn bẩy tài chính này.

Do đó, việc tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết về margin trước khi sử dụng là vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư. Vậy đòn bẩy margin là gì? Các nhà đầu tư nên lưu ý những gì khi sử dụng công cụ này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về margin

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các nhà đầu tư lựa chọn giao dịch chứng khoán thông qua các sàn giao dịch lớn và uy tín. FBS là một trong những sàn môi giới lớn đáng tin cậy hiện nay với nhiều ưu điểm như tốc độ giao dịch nhanh chóng, miễn phí bảo hiểm tiền ký quỹ và luôn hỗ trợ khách hàng 24/7. Sàn giao dịch này cũng cho phép khách hàng mở tài khoản đòn bẩy margin.

Margin (đòn bẩy tài chính) là việc các công ty chứng khoán (CTCK) cho các nhà đầu tư vay tiền để mua thêm chứng khoán. Và những cổ phiếu trong danh mục hiện tại sẽ là tài sản đảm bảo cho khoản vay nợ.

Xem thêm:   Hapodecor - Địa Chỉ Mua Sắm Đồ Trang Trí Nội Thất Chất Lượng

Hiểu một cách đơn giản, giao dịch margin giống như một giao dịch cho vay cầm cố. Cụ thể, các CTCK sẽ cho các nhà đầu tư vay tiền để mua thêm cổ phiếu và tài sản cầm cố chính là giá trị cổ phiếu hiện có trong danh mục của các nhà đầu tư.

margin 2

Khi giá cổ phiếu tăng, đòn bẩy sẽ đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận khổng lồ. Và ngược lại, khi cổ phiếu bị giảm giá thì giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư đang sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng margin

Khi giá trị tài sản ròng biến động mỗi ngày sẽ làm thay đổi tỷ lệ ký quỹ margin của nhà đầu tư. Tỷ lệ ký quỹ margin càng thấp thì đồng nghĩa với rủi ro càng tăng cao. Khi tỷ lệ ký quỹ nhỏ hơn 50% có nghĩa là tài sản ròng của nhà đầu tư đang thấp hơn số nợ margin phải trả. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần chú ý đến 3 ngưỡng margin quan trọng để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng đòn bẩy.

  • Margin sau mua: mỗi mã chứng khoán sẽ có tỷ lệ margin khác nhau (50% hoặc 60%). Tuy nhiên, không phải lúc nào các nhà đầu tư cũng có thể được vay tối đa. Các CTCK thường sẽ giới hạn tỷ lệ ký quỹ margin sau mua tối thiểu là 50%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ ký quỹ nhà đầu tư không thể vay thêm, nếu muốn vay thêm sẽ phải bổ sung ký quỹ bằng tiền hoặc chứng khoán.
  • Margin call: là mức tỷ lệ ký quỹ margin tối thiểu cần được duy trì, ở Việt Nam thường là 40%. Nếu tỷ lệ ký quỹ thấp hơn mức margin call, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo bổ sung ký quỹ. Sau thời gian quy định, nếu mức ký quỹ chưa được bổ sung, các CTCK sẽ có quyền bán cổ phiếu của nhà đầu tư để thu hồi nợ.
  • Force sell: đây là ngưỡng cảnh báo cuối cùng. Ở ngưỡng cảnh báo này, nếu tỷ lệ ký quỹ không được bổ sung, các CTCK sẽ thực hiện bán giải chấp với giá sàn để thu hồi nợ.
Xem thêm:   Container Lạnh Là Gì Và Các Nguyên Tắc Đóng Hàng Container Lạnh Đúng Chuẩn

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp các nhà đầu tư có cơ hội gia tăng lợi nhuận cao vượt trội, tuy nhiên rủi ro cũng sẽ tăng cao. Các nhà đầu tư chỉ nên sử dụng margin khi đã có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và biết cách kiểm soát rủi ro.

Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn và khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Ngoài ra, nên sử dụng margin khi đầu tư vào các loại cổ phiếu có tính thanh khoản tốt.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general