Cách đổi đuôi file tập tin trên Windows 10

Đuôi file hay còn gọi là phần mở rộng của tập tin chín là yếu tố giúp máy tính nhận biết file đó thuộc loại tập tin gì, dùng cho phần mềm, mục đích nào.

Việc thay đổi đuôi file về cơ bản không làm thay đổi bản chất của tập tin, nhưng sẽ khiến máy tính thay đổi cách nhận diện tập tin đó.

Đổi đuôi file trên Windows 10 không khó, nhưng làm không đúng cách có thể khiến file không thể đọc được. Dưới đây là hướng dẫn cách đổi đuôi file Win 10 mà có thể bạn sẽ cần.

Lưu ý quan trọng: trước khi đổi đuổi file trên Win 10, bạn cần vào cài đặt để bật tuỳ chọn hiển thị đuôi file lên trước. Tham khảo cách thực hiện trong bài Cách hiện đuôi file trong Windows 10.

Đổi đuổi file cơ bản

Trên máy tính có những file cơ bản với định dạng đơn giản, dễ thay thế. Trên thực tế thì không có một danh sách chuẩn nào về những file này, việc duy nhất bạn có thể làm là thử nghiệm.

Rất may việc này lại không khó.

  • Nhấp chuột phải vào file cần đổi tên, chọn Rename. Tại đây bạn có thể đặt tên mới cho file hoặc bấm vào phần đuôi phía sau và thay đổi chúng thành định dạng mình mong muốn. Bấm Yes nếu được hỏi.
Dùng chức năng Rename là đơn giản nhất

Dùng chức năng Rename là đơn giản nhất

Vậy là bạn đã đổi đuôi file thành công rồi, cách này không phải lúc nào cũng thành công, bởi vậy sau khi đổi đuôi mà bạn không mở được file thì nhớ Rename và đổi lại thành định dạng cũ nhé.

Xem thêm:   Top 5+ Công Ty In 3D Hà Nội Uy Tín Và Chất Lượng Nhất

Đổi đuôi file bằng phần mềm mặc định

Với những file không thể sử dụng cách Rename, bạn cần một phần mềm chuyên dụng để thay đổi định dạng của chúng.

Tất nhiên mỗi loại tập tin sẽ có một ứng dụng mặc định để mở, như file .txt thì dùng Notepad, file .dox thì dùng Word, file .JPG thì dùng phần mềm sửa ảnh…

Với mỗi phần mềm sẽ có cách dùng khác nhau, nhưng thao tác chỉnh đuôi thì khá giống, bạn làm tương tự như sau là được.

Bước 1: Bạn mở tập tin bằng phần mềm chỉnh sửa file mặc định.

Mở tập tin

Mở tập tin

Bước 2: Tìm trình đơn File trên phần mềm, sau đó chọn Save as.

Bấm Save as

Bấm Save as

Bước 3: Lựa chọn vị trí lưu tập tin. Đặt tên mới cho file ở mục File name, tại mục Save As Type, bạn mở danh sách và chọn một định dạng mới mà bạn mong muốn.

Chọn định dạng file mới

Chọn định dạng file mới

Bước 4: Bấm Save để lưu lại.

Vậy là bạn đã có một file với đuôi hoàn toàn mới theo nhu cầu.

Lời kết

Việc đổi đuôi file trong Windows 10 chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng lại giúp bạn giải quyết rất nhiều thứ, đặc biệt là trong việc đọc các file, tập tin chuyên dụng.

Chúc bạn thành công.

Rate this post

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general