Container Lạnh Là Gì Và Các Nguyên Tắc Đóng Hàng Container Lạnh Đúng Chuẩn

Một container bền và chịu được thời tiết là một yêu cầu thiết yếu khi vận chuyển bất kỳ loại hàng hóa nào trong thương mại quốc tế. Ngoài ra, đối với hàng hóa dễ hư hỏng, việc duy trì các điều kiện như nhiệt độ và độ ẩm trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình vận chuyển và giải pháp cho vấn đề này là cont lạnh.

Cont lạnh là gì?

Cont lạnh là loại container vận chuyển hàng hóa đa phương thức có hệ thống lạnh dành cho hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ cần được bảo quản lạnh trong chuyến hành trình. Container lạnh được coi là loại tủ lạnh có thể mang đi khắp nơi mà không làm hỏng đồ bên trong container lạnh có thể đạt nhiệt độ từ -65 đến 40 ° C.

Các cont lạnh đã thay đổi đáng kể quy trình vận chuyển thương mại vì hàng hóa tươi sống có thể được xuất khẩu cho bất kỳ ai trên thế giới vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các thùng chứa lạnh giữ an toàn các mặt hàng dễ hư hỏng và vận chuyển chúng một cách an toàn mà không làm thay đổi chất lượng hoặc số lượng.

container-lanh-la-gi-va-cac-nguyen-tac-dong-hang-container-lanh-dung-chuan-1

Đặc điểm của container lạnh

 • Sau khi hàng hóa đến bến hoặc địa điểm chỉ định, không cần làm lạnh.
 • Có nhiều kích thước container lạnh phù hợp với mọi phương thức vận chuyển.
 • Chúng ta có thể phân chia các ngăn mát để chứa các vật dụng khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và cho phép chứa nhiều hàng hơn trong một container.
 • Container lạnh có độ bền cao, sử dụng được ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Hộp đựng trong tủ lạnh kiểm soát độ chín của sản phẩm và giúp kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm.
Xem thêm:   Điểm mạnh của máy lạnh giấu trần nối ống gió

container-lanh-la-gi-va-cac-nguyen-tac-dong-hang-container-lanh-dung-chuan-2

Phí vận chuyển container lạnh

Trong số các loại container vận chuyển đang lưu thông, container lạnh có giá cao nhất. Nó lớn hơn gần sáu lần so với một hộp đựng tiêu chuẩn / đa năng. Ngoài ra, chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ chế làm mát được sử dụng, kích thước của tàu và các sửa đổi / tùy chỉnh bổ sung được thực hiện. Nếu bạn muốn mua container lạnh chất lượng thì bạn có thể tham khảo Tân Thanh Container. Một container lạnh 40 inch của Tân Thanh Container thường dao động từ $ 7,500 (cũ) đến $ 27,000 (mới).

Cách hoạt động của cont lạnh

Container lạnh có chức năng tương tự như tủ lạnh. Đáy hình chữ T của container lạnh được thiết kế để phân phối không khí lạnh từ bề mặt, giúp container lạnh có được nguồn cung cấp không khí đồng đều, đồng thời, nó cũng đảm bảo một bầu không khí tốt và thông gió tốt, và một sự trao đổi không khí hoàn hảo với hàng hóa.

Ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt, container lạnh có thể duy trì nhiệt độ lên đến 30 ° C hoặc hạ nhiệt độ của hàng hóa đối với một số loại hàng hóa khi có yêu cầu. Nhiệt độ mà hộp điều khiển được giảm hoặc duy trì thường ở gần cơ chế làm mát.

container-lanh-la-gi-va-cac-nguyen-tac-dong-hang-container-lanh-dung-chuan-3

Kiểm soát nhiệt độ container lạnh cho hàng đông lạnh và hàng lạnh

Trong các container lạnh hay container bồn, điều quan trọng là phải duy trì nhiệt độ quy định. Điều này đạt được nhờ không khí luân chuyển để kiểm soát nhiệt độ bên trong trong toàn bộ hầm hàng, do đó, loại bao bì được sử dụng và phương pháp xếp hàng có thể ảnh hưởng đến luồng không khí.

Xem thêm:   Đàn Piano Điện có phù hợp cho người mới bắt đầu

Các loại hàng hóa khác nhau có yêu cầu về nhiệt độ, tải trọng và đóng gói khác nhau. Nói chung, hàng hóa làm lạnh được bảo quản riêng biệt với hàng hóa đông lạnh do các yêu cầu lưu thông không khí khác nhau.

Đối với thực phẩm được làm lạnh như thịt, bao bì được sử dụng phải được thông gió để không khí đi qua để loại bỏ nhiệt và khí. Nguyên nhân chính của luồng không khí này là nhiệt do hàng hóa tỏa ra, cũng như nhiệt từ môi trường bên ngoài.

Đối với thực phẩm đông lạnh như trái cây tươi và rau quả, các yêu cầu về quy trình thở và luồng không khí là khác nhau. Chúng yêu cầu không khí đi qua hàng hóa và môi trường xung quanh để loại bỏ các khí như carbon dioxide (CO2) và ethylene (được hình thành bởi quá trình hô hấp của trái cây).

container-lanh-la-gi-va-cac-nguyen-tac-dong-hang-container-lanh-dung-chuan-4

Để đạt được luồng không khí này, hàng hóa được xếp chồng lên nhau để không có khoảng cách giữa kiện hàng và thành container. Vì hàng hóa không bị nóng lên nên quạt của container lạnh chỉ cần lấy nhiệt bên ngoài đi qua thành container. Kiểm soát luồng không khí trong lành cũng cực kỳ quan trọng khi vận chuyển trái cây và rau quả. Khí carbon dioxide và khí ethylene dư thừa do hàng hóa này thải ra khi hít thở liên tục có thể làm giảm chất lượng, hình thức và chất lượng của sản phẩm.

Xem thêm:   Nỗi đau xin hãy ngủ yên!

Nguyên tắc bảo quản container lạnh

Các container lạnh thường được cung cấp năng lượng bởi máy phát điện được gắn vào thùng chứa và cung cấp năng lượng cho các bộ làm mát. Những máy phát điện này có thể sử dụng nhiên liệu, điện hoặc cả hai. Một số container lạnh có một tổ máy phát điện phụ như một máy dự phòng trong trường hợp tổ máy chính bị hỏng.

Khi đóng gói các thùng chứa lạnh, bạn cần tuân theo các nguyên tắc xếp hàng nhất định để có luồng không khí phù hợp và hiệu quả:

 • Container lạnh chỉ được sử dụng để duy trì nhiệt độ của hàng hóa. Do đó, hàng hóa cần được làm mát đến nhiệt độ cài đặt trước khi xếp vào container để đảm bảo container lạnh hoạt động tốt.
 • Đóng gói hàng hóa đúng cách để các mảnh vụn không cản trở luồng khí lạnh.
 • Không xếp hàng hóa vượt quá vạch đỏ bên trong thùng hàng.

container-lanh-la-gi-va-cac-nguyen-tac-dong-hang-container-lanh-dung-chuan-5

 • Xếp hàng để đảm bảo không khí lưu thông mát mẻ.
 • Bảng điều khiển chất làm lạnh phải được đóng chặt và luôn được bảo vệ khỏi nước.
 • Không tháo rời hoặc làm hỏng bảng điều khiển.
 • Không chạy máy điều hòa không khí trong quá trình đóng gói.
 • Sau khi đóng hàng xong phải bật điều hòa ngay, vận chuyển container về bãi càng sớm càng tốt.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về các loại cont lạnh được sử dụng phổ biến hiện nay và nguyên tắc bảo quản. Hi vọng bạn hiểu và lựa chọn được loại container lạnh phù hợp cho việc vận chuyển hàng hóa của mình.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general