Cài game vào ổ cứng SSD sẽ làm hỏng ổ nhanh hơn?

Nên hay không nên cài game vào ổ cứng SSD? Có rất nhiều lời truyền miệng giữa các game thủ rằng việc cài game vào ổ cứng SSD này sẽ làm hỏng ổ nhanh hơn nhưng không ai có thể khẳng định đây là điều đúng. Mới đây sự thật đã được tiết lộ.

Không còn là hàng hiếm và đắt đỏ mà chỉ có những “đại gia” mới sở hữu, hiện tại SSD đã trở nên phổ biến và có mức giá hợp lý hơn. Bạn có thể mua một chiếc ổ SSD 120 hay 128GB của Kingston, Crucial hay Western Digital với mức giá 1,2 đến 1,3 triệu tùy model. Mức giá trên là với sản phẩm ở phân khúc bình dân, kể cả ở phân khúc cao cấp cũng có giá không quá chát. Một ổ cứng SSD 480GB chỉ có giá gần 4 triệu Đồng mà thôi nên sẽ không quá ngạc nhiên khi game thủ đầu tư những sản phẩm như Kingston A400, Trion 100 hay Transcend TS480G để vừa cài Windows, vừa cài game để load màn chơi cho nhanh.

o cung ssd

Ổ cứng SSD giờ đây dễ mua hơn nhiều

Cài game vào ổ SSD thay vì HDD sẽ đem lại trải nghiệm cực tuyệt bởi SSD có ưu điểm tốc độ đọc ghi vô cùng nhanh, độ bền cao, không cần chống phân mảnh,… Tuy nhiên, còn khá nhiều game thủ e ngại độ bền của SSD sẽ giảm sút nhanh chóng nếu cài game. Bởi vậy, nhiều người dùng SSD để cài Windows, game thì vẫn cài vào HDD cho chắc chắn.

Xem thêm:   Chiến đội Thần Thú Mobile tham gia đấu khu vực

Sự thật ai cũng biết rằng tuổi thọ SSD suy giảm sau một số lần nhất định đọc ghi dữ liệu nhưng bài kiểm tra do trang Tech Report thực hiện đã cho ra kết quả bất ngờ, theo đó, các game thủ có thể yên tâm cài game trên SSD.

Bài kiểm tra diễn ra trong vòng 18 tháng, ổ SSD được ghi dữ liệu liên tục trong khoảng thời gian này để biết được giới hạn ghi dữ liệu của ổ. Kết quả giới hạn này vượt xa con số mà người thường sử dụng. “Ổ cứng SSD Samsung 840 Series vượt qua 300TB dữ liệu ghi đầu tiên, và chỉ bắt đầu gặp lỗi sau khi ghi tổng cộng 700TB dữ liệu. Riêng dòng 840 Pro, con số trên là 2.4PB (khoảng 2400TB).”

cai game vao o ssd

Nếu dùng 700TB trong bài thử nghiệm trên làm mốc, tính trung bình mỗi ngày trong 19 năm liên tiếp  bạn sẽ phải ghi 100GB dữ liệu thì chiếc SSD mới bắt đầu hỏng, với cột mốc 2.4PB cho các loại ổ cao cấp hơn thì thời gian để nó hỏng phải lên đến 54 năm.

Con số 19 năm, 54 năm trên sẽ giảm hơn đối với những sản phẩm rẻ hơn nhưng cũng không chênh lệch nhiều lắm. Hơn chục năm cho tới 54 năm, trong quãng thời gian cực kì dài này, người cẩn thận hay “nghèo” đến mấy cũng đã đổi qua dăm ba bộ máy tính rồi  mà SSD chưa chắc đã hỏng. Điều đó khẳng định việc cài game, xóa game liên tục không gây ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động của SSD. Vốn dĩ Windows với các file hệ thống luôn đọc liên tục mà SSD vẫn bền thì liệu có tựa game khủng nào làm hỏng được SSD?

Xem thêm:   Avatar

o ssd

Sử dụng cái gì cũng cần đúng cách mới mong bền lâu và giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc tới mức thấp nhất. Với SSD cũng vậy, game thủ không được tham lam, gắng cài đầy game, dữ liệu vào ổ. SSD hay HDD đều chạy chậm hơn khi ổ ở trạng thái đầy. Lý do là khi khoảng lưu trữ chỉ còn một ít, mỗi NAND lưu trữ đều đã gần đầy. Lúc này bắt buộc SSD phải đọc các khối dữ liệu này vào bộ nhớ đệm, sau đó đưa dữ liệu mới vào sắp xếp kèm. Cuối cùng đưa dữ liệu trở lại ổ cứng. Quá trình này làm giảm đáng kể hiệu suất ghi của ổ SSD. Ngoài ra, các dữ liệu không sử dụng liên tục như ảnh, phim, nhạc,…các game thủ nên lưu trữ vào ổ HDD.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general