4 Nguyên tắc lựa chọn cọc bê tông tiêu chuẩn 

Một công trình nhà ở có vững chắc và bền bỉ theo thời gian hay không thì “ăn thua” nằm ở quá trình lựa chọn cọc ép và thi công như thế nào. Bài viết này sẽ giúp các chủ thầu có thể nắm rõ nguyên tắc khi lựa chọn cọc bê tông cho công trình xây dựng.

Nguyên tắc lựa chọn cọc bê tông

Điều kiện địa chất

Đây là nhân tố cần phải xem xét đầu tiên cho một quy trình thi công ép cọc bê tông Nguyên tắc chung có 2 điều:

 • Thứ nhất: Lọc cọc bê tông phải có tính hữu hiệu nhất trong điều kiện địa chất nhất định. Đồng thời, cọc bê tông phải có tính tiên tiến, phù hợp với kết cấu bên trên (chịu lực và lún).
 • Thứ hai: Lọc cọc có thể phù hợp với phương pháp đóng cừ và có tính khả thi, đáp ứng tốt điều kiện địa chất và môi trường thi công.

Ví dụ: Khi tầng đá cuội sỏi rắn hoặc đá gốc không nằm sâu quá. Trước khi xem xét lựa chọn cọc chống thì đầu tiên cần phát huy hết tiềm năng chịu lực ở đầu cọc.

Do đó, phải chọn loại cọc có đường kính lớn, đạt chất lượng và cường độ cao (đặc biệt là với móng cọc, cột). Đặc biệt có thể làm sạch đáy lỗ và dễ dàng ngàm vào đá.

Xem thêm:   Lý do nên lựa chọn dịch vụ sửa nhà tại Xây dựng Minh Phương 

Nếu độ tải trọng công trình không tập trung (vì cự ly cột khá nhỏ) hoặc không quá lớn thì có thể lợi dụng tầng trầm để làm tầng chịu lực. Điều này giúp chủ thầu dễ dàng chọn được loại cọc bê tông phù hợp.

Nguyên tắc lựa chọn cọc bê tông

Đặc điểm kết cấu

Hình thức kết cấu, độ cứng / tải trọng của nhà ở, mối quan hệ tầng cao thấp và bước cột ở tầng trệt (gian rộng) phải được xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn loại cọc.

Ví dụ: Đại Lầu ô tô Đông Phong ở Thâm Quyến có bố cục gồm:

 • Nhà chính có một tầng ngầm.
 • Thêm 17 tầng trên mặt đất.
 • Nhà vây 3 tầng kết cấu khung bằng bê tông cốt thép đổ tại chỗ.
 • Kết cấu khung – tường lực cắt sử dụng bê tông cốt thép đổ tại chỗ.

Giữa nhà chính và nhà vây sẽ không tạo khe co giãn và khe lún. Vì độ cao và tải trọng của 2 phần này chênh nhau rất lớn. Thêm vào đó, điều kiện địa chất khá tốt nên chủ thầu đã lựa chọn 2 kiểu cọc khác nhau:

 • Sử dụng cọc nhồi đường kính lớn với độ chịu tải tập trung là f1400mm và f2200mm cho phần dưới cột khung và tường lực cắt của nhà chính.
 • Sử dụng mũi cọc ngàm 800mm có thể chịu lực và lún tốt của nhà chính để thi công phần tầng nham gốc phong hóa nhẹ.
 • Sử dụng loại cọc nhồi ống chìm giá rẻ f480mm cho nhà vây để tạo thành móng nhóm cọc nhỏ dưới cột.
Xem thêm:   Đem xe ô tô mua trả góp đi cầm cố có bị vi phạm pháp luật?

Kỹ thuật thi công và điều kiện môi trường

Dù sử dụng loại cọc bê tông nào cũng phải dùng đến thiết bị máy móc chuyên dụng mới có thể thực hiện được.

Cùng với đó, những điều kiện môi trường và điều kiện địa chất đã được xác định. Chủ thầu sẽ lựa chọn loại cọc nào phù hợp theo bảng vẽ thiết kế để đạt các mục tiêu về đường kính và độ sâu cho nền móng nhà.

Mặc khác, điều kiện môi trường thi công có đáp ứng được máy móc thiết bị khi vận chuyển và tiến hành thuận lợi hay không.

Tất cả vấn đề này cần được tính toán thật kỹ, nếu không dù chọn đúng loại cọc nhưng khi đưa vào sử dụng vẫn không thể thực hiện được.

Nguyên tắc lựa chọn cọc bê tông

Hiệu quả kinh tế kỹ thuật

Tiêu chí cuối cùng khi chọn cọc ép bê tông chính là phân tích về mặt hiệu quả kinh tế kỹ thuật toàn diện so với bảng vẽ thiết kế ban đầu.

Nếu chỉ quan tâm về khả năng chịu lực của cọc bê tông hoặc giá thành của cây cọc mà bỏ qua lợi ích kinh tế chung của cả một công trình xây dựng.

Hoặc nếu chỉ tập trung vào tốc độ thi công mà bỏ qua hiệu ích xã hội hoặc ảnh hưởng môi trường thì việc chọn được cọc bê tông phù hợp là không thể.

Để tham khảo dịch vụ thi công ép cọc và báo giá cột bê tông ly tâm tiêu chuẩn, quý khách hãy liên hệ TDC1 ngay nhé!

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Logo
   Enable registration in settings - general