10az.net – Cùng bạn học cách sử dụng Win 10

Hey, xin chào mọi người!

Như mọi người đã biết thì vào tháng 7 năm 2015, Microsoft đã chính thức cho ra mắt phiên bản Win 10 sau thời gian dài thử nghiệm.

Chắc hẳn cho đến thời điểm này thì rất nhiều người đã cài đặt và sử dụng hệ điều hành này.

Là phiên bản được cải tiến khá nhiều cả về giao diện và tính năng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm hết được những cải tiến đó, chính vì vậy mà blog 10az.net ra đời.

học Windows 10

Cùng học Windows 10

Mục tiêu của blog là giúp chúng ta cùng nhau học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm về cách sử dụng Windows 10, khắc phục những sự cố trong quá trình sử dụng, làm sao để tận dụng hết những ưu điểm mà HĐH này mang lại.

Những nội dung được quan tâm nhiều:

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm sử dụng Win 10, hãy cùng đóng góp và chia sẻ với mọi người nhé!

Vậy Win 10 là gì?

Windows 10 hay còn được gọi tắt là Win 10, đây là hệ điều hành được ra mắt gần đây nhất của Microsoft với nhiều nâng cấp cải tiến cả về tính năng và giao diện.

Ngay khi vừa được Microsoft cho ra mắt vào ngày 29 tháng 7 năm 2015 thì Windows 10 đã nhận được rất nhiều lượt tải cũng như đánh giá cao từ người dùng.

Trải qua nhiều lần cập nhật, hiện nay Win10 đang mang đến một không gian giải trí, học tập và làm việc vô cùng tuyệt vời, với hàng trăm triệu lượt cài đặt và sử dụng.

Windows 10

Windows 10

Windows 10 có gì khác biệt?

Như đã nói ở trên thì Win 10 mang tới khá nhiều sự cải tiến cả về tính năng lẫn giao diện. Dưới đây là những thay đổi chính dễ nhận biết nhất trong phiên bản Windows 10.

Thay đổi giao diện

Nếu nhìn sơ qua, bạn có thể nhầm lẫn khi nghĩ rằng giao diện Win 10 không có gì cải tiến so với Win 8.1. Nhưng thực tế thì giao diện Windows 10 được chau chuốt hơn khá nhiều.

Giao diện WIndows 10 chỉ thay đổi chút so với Windows 8.1

Giao diện WIndows 10 chỉ thay đổi chút so với Windows 8.1

Thay vì bó buộc như Win 8.1 thì bạn có thể tuỳ biến nhiều hơn tại các vị trí ứng dụng, kích thước icon cũng như khả năng phân nhóm theo tính năng.

Giao điện của Windows 10 cũng được cho là tối ưu hơn để phù hợp với các thiết bị đồng bộ có màn hình cảm ứng như laptop cảm ứng hay Surface.

Thêm tính năng

Đi kèm với những thay đổi trong giao diện là hàng loạt các nâng cấp cải tiến cũng như thay đổi trong tính năng hệ điều hành Win 10.

Những thay đổi trên chủ yếu để nâng cao trải nghiệm sử dụng, tập trung nhiều vào công việc và tối ưu hiệu suất hoạt động của máy. Để nói rõ thì quá dài dòng, chúng ta cùng điểm qua những thay đổi nổi bật trên Windows 10.

Xem Thêm: Vietjack là gì ?

Trợ lý ảo Cortana: nếu bạn là người sử dụng điện thoại Android hay iOS thì chắc cũng khá quen thuộc với những trợ lý ảo như Siri hay Google Now, Cortana cũng tương tự như vậy.

Để kích hoạt Cortana trên Win 10 bạn chỉ việc đọc khẩu lệnh “Hey, Cortana” sau đó thực hiện câu lệnh.

Khi mới ra mắt thì Cortana chỉ hỗ trợ được một vài thứ tiếng nhưng hiện nay đã được cải tiến hơn rất nhiều, Microsoft hứa hẹn sẽ ngày càng mang cô nàng trợ lý ảo này đến gần cuộc sống của bạn hơn.

Tuy vậy đó là chuyện của tương lai, nếu bạn không quá rành tiếng Anh thì việc sử dụng Cortana sẽ hơi phức tạp đấy.

Nguồn video: Vật v ờ Studio

Trình duyệt Microsoft Edge: điểm thay đổi dễ nhận ra nhất có lẽ là sự biến mất của trình duyệt web Internet Explorer và thay thế vào đó là một trình duyệt mới toanh Microsoft Edge.

Với nhiều cải tiến về tốc độ cũng như trải nghiệm người dùng, Windows 10 hy vọng sẽ giúp cho Microsoft chiếm lại thị phần đã đánh mất vào tay các đối thủ như Chrome hay Firefox.

Tuy vậy việc thiếu vắng quá nhiều addons cũng như khả năng cập nhật phiên bản nhỏ giọt lại làm hạn chế khả năng của Edge rất nhiều. Với chỉ gần 4% người dùng trên thế giới, hiện đang có tin Microsoft đang muốn ngưng phát triển Microsoft Edge và tập trung vào một sản phẩm nhân Chromium.

Trình duyệt Edge không nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng

Trình duyệt Edge không nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng

Bảo mật: Windows 10 cũng tập trung rất nhiều vào công tác bảo mật, với việc ra mắt Windows Hello, bạn có thể đăng nhập vào Windows với nhiều cách như quét vân tay, võng mạc, khuôn mặt, như vậy việc bảo mật sẽ tốt hơn so với sử dụng mật khẩu thông thường.

Ngoài những cải tiến trên, Win 10 còn có nhiều nâng cấp hơn trong trải nghiệm sử dụng, các setting mà bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hơn trong quá trình sử dụng.

Liệu có nên nâng cấp lên Windows 10?

Vậy với những nâng cấp cải tiến trên, liệu bạn có nên nâng cấp lên Win 10 để trải nghiệm hay trung thành với các phiên bản cũ hơn để giữ lấy sự ổn định?

Có nên nâng cấp lên Windows 10?

Có nên nâng cấp lên Windows 10?

Như thói quen của các hãng cung cấp hệ điều hành thì khi một phiên bản mới ra mắt thì việc hỗ trợ các phiên bản cũ sẽ bị giới hạn, dần dần sau đó là ngưng hỗ trợ. Khi đó những lỗi mới phát hiện sẽ không được giải quyết khắc phục.

Bởi vậy việc nâng cấp lên Windows 10 là việc trước sau gì cũng phải làm.

Vào thời điểm ra mắt có thể còn đắn đo vì HĐH này còn khá non trẻ, nhưng cho tới nay có thể nói đây là hệ điều hành đã rất ổn định rồi, việc nâng cấp lên chỉ có lợi mà không có hại.

Bởi vậy tốt nhất là bạn hãy nhanh chóng nâng cấp máy tính mình lên hệ điều hành Win 10 để nâng cao trải nghiệm cũng như hiệu suất làm việc nhé.

Cách cài đặt Windows 10

Nếu bạn đang sở hữu Windows bản quyền thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp từ Win 7, Win 8.1 lên Win 10 hoàn toàn miễn phí. Đồng thời bạn cũng sẽ không phải trả một khoản phí nào cho những lần nâng cấp hay bổ sung tính năng mới trong tương lai.

Hiện nay, Microsoft cung cấp khá nhiều phiên bản Win 10 dành cho nhiều đối tượng sử dụng tuỳ vào nhu cầu

Các phiên bản Win 10

 • Windows 10 Home
 • Windows 10 Pro
 • Windows 10 Education
 • Windows 10 Enterprise
 • Windows 10 Mobile
 • Windows 10 Mobile Enterprise
 • Windows 10 for IOT
Thông tin mỗi phiên bản Windows 10

Thông tin mỗi phiên bản Windows 10

Trong số trên thì Windows 10 Pro là được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất bởi cấu hình và các chức năng đáp ứng được nhiều đối tượng người dùng đa dạng.

Yêu cầu phần cứng

Về yêu cầu phần cứng, Win 10 có yêu cầu không quá khắt khe khi chỉ tương tự với Win 8 và hơi cao hơn Win 7 một chút.

Tất nhiên phần cứng còn bị ảnh hưởng bởi các phiên bản Win 10, bản 32bit hay 64bit. Trước khi nâng cấp lên Win 10 bạn cần chuẩn bị đủ dung lượng lưu trữ để quá trình nâng cấp không bị gián đoạn.

Các yêu cầu phần cứng của Windows 10:

Cấu hình tối thiểu Windows 10

 • CPU: 1 GHz, cấu trúc 32-bit hoặc 64-bit. Hỗ trợ PAE, NX và SSE2.
 • RAM: 1 GB (32-Bit) và 2 GB (64-Bit).
 • Card đồ họa: Thiết bị đồ họa DirectX 9 trở lên
 • Ổ cứng trống: 16 GB (32-Bit) và 20 GB (64-Bit).

Cấu hình Windows 10 đề nghị

 • Mainboard hỗ trợ UEFI, ổ cứng dùng GPT.
 • CPU: Core-i3 2.3 GHz trở lên.
 • RAM: Thấp nhất là 4 GB.
 • Ổ cứng trống: Trên 30 GB, tốt nhất là dùng ổ SSD

Nhìn chung để máy tính có thể hoạt động mượt mà thì bạn hãy cố gắng đáp ứng cấu hình đề nghị của thiết bị. Giá của một máy tính có cấu hình như vậy hiện nay cũng không còn quá đắt nữa, bạn có thể mua dễ dàng.

Những cách để bạn cài đặt Windows 10

Có khá nhiều cách để bạn có thể cài đặt Win 10 cho máy tính của mình, trong đó có cả cách chính thống và không chính thống:

 • Nâng cấp trực tiếp trong phần cập nhật của Windows, đây là cách chuẩn nhất.
 • Download Win 10 các phiên bản từ Microsoft sau đó cài đặt bằng file ISO từ USB, ổ cứng…
 • Sử dụng các phiên bản Ghost Win 10.

Làm sao để kích hoạt bản quyền Win 10?

Để có thể kích hoạt bản quyền bạn cần sở hữu Product Key được mua từ chính Microsoft. Sau đó vào setting và nhập mã Key này vào để tiến hành Active Windows 10 để xác nhận quyền sở hữu.

Mua Product Key từ Microsoft là phương pháp chính thống nhất

Mua Product Key từ Microsoft là phương pháp chính thống nhất

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng những cách không truyền thống như sử dụng phần mềm của bên thứ 3 để crack Win 10. Tuy nhiên để đảm bảo tính ổn định trong quá trình sử dụng thì cách này không hay cho lắm.

Cập nhật Win 10

Một điểm mới trong bản cập nhật Win 10 làm người dùng không hài lòng lắm đó là họ không thể tải các bản riêng lẻ để cập nhật như trước nữa.

Bây giờ mọi thông tin Update Win 10 như tính năng, vá lỗi, trình điều khiển đều được tải và cài đặt tự động, bạn chỉ có thể chọn thời gian cập nhật.

Tiếp đến là các bản cập nhật lớn của Microsoft thường khá lâu cho nên nếu có sự cố thì không xử lý ngay được. Tuy nhiên việc này cũng được giải quyết phần nào nhờ một trình gỡ rối mà Microsoft thêm vào.

Hiện nay phiên bản mới nhất của Windows 10 là phiên bản 1809 – Windows 10 October Update (11/2018) với tên gọi là “Redstone 5”, là bản cập nhật lớn thứ sáu cho Windows 10.

—– Thông tin sẽ được cập nhật thêm —–

Logo
Enable registration in settings - general